Xu hướng thiết kế web năm 2020

Năm 2019 đã xuất hiện nhiều xu hướng thiết kế web mới lạ, một số xu hướng vẫn được tận dụng đến nay. Trong khi một số khác lại được loại bỏ và thay đổi cho phù hợp với yêu cầu của sự phát triển của công nghệ và các ngôn ngữ lập trình. Theo như một số dự đoán của những chuyên gia thiết kế web, trong năm 2020 sẽ xuất hiện một số xu hướng sau:

1. Tích hợp ảnh động

Những hình ảnh chuyển động (hay còn gọi là animations) là một xu hướng rất tiêu biểu trong năm 2019 – 2020. Hiệu ứng cho các nút bấm hoặc một hiệu ứng di chuột cho một phần có thể tạo sự khác biệt. Bạn có thể tìm thấy trung trên các trang web hoặc thiết kế ứng dụng.

Khi công nghệ trình duyệt có nhiều tiến bộ, nhiều trang web đang chuyển từ các hình ảnh tĩnh thành các yếu tố mới, như hình động, để thu hút người dùng trong cách tiếp cận truyền thông của họ. Các hình ảnh animations có thể làm người dùng cảm thấy thú vị, sống động hơn trong khi trang đang tải hoặc hiển thị trạng thái di chuột thú vị từ một liên kết bất kì.

2. Mobile First

Cũng bởi sự tiện lợi của điện thoại thông minh mà ngày càng có nhiều người duyệt web bằng điện thoại di động thay vì máy tính cá nhân. Đó là lí do thiết kế cho phù hợp với thiết bị di động luôn nhận được sự quan tâm chú ý từ các nhà thiết kế.
Trước đây, các nhà thiết kế sẽ thiết kế cho máy tính để bàn trước và điều chỉnh trên thiết bị di động cho phù hợp, thì ngày nay, quy trình này được tiến hành ngược lại, các hiển thị trên thiết bị di động sẽ được cân nhắc trước và điều chỉnh trên máy tính để bàn sau. Nhờ đó, các website sẽ tương tự như các ứng dụng và giúp hiển thị đa kênh.

3. Bất đối xứng

xu-huong-thiet-ke-web-nam-2020

Chỉ mới phát triển vào năm 2019 nhưng người ta dự đoán rằng, trong năm nay, bất đối xứng chắc chắn sẽ làm nên chuyện, thậm chí sẽ làm nên chuyện lớn và trở thành một xu hướng tiêu biểu.
Thay vì kẻ một đường thẳng trục đối xứng, người ta cho rằng bất đối xứng giúp chia navigation hoặc sidebar khỏi phần còn lại của nội dung một cách tự nhiên hơn, cũng đồng thời truyền tải nhiều cảm xúc và nội dung hơn. Có thể một số người nói rằng, bất đối xứng là phá vỡ quy tắc cân bằng, tuy nhiên những ưu điểm của xu hướng này được đánh giá là có thể giúp bỏ qua nhược điểm của nó, và vẫn là một phương pháp hay để mở ra những sự sáng tạo mới.

Và hãy luôn nhớ rằng, bất đối xứng nhưng không được phá vỡ sự cân bằng thị giác.

4. Video làm nền

xu-huong-thiet-ke-web-nam-2020

Trước đây, video nền không phổ biến do nó làm giảm tốc độ tải trang, tuy nhiên, trong thời đại công nghệ mới, điện thoại và laptop có cấu hình mạnh hơn, mạng di động và wifi cũng phổ biến hơn, nên xu hướng này ngày càng trở nên phổ biến.
Với trình tạo chủ đề và tối ưu hóa video, việc đưa video làm nền trong các phần của trang web trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Video có thể được chuyển thành GIF để tối ưu hóa tải trang.

5. Kiểu chữ lớn


Kiểu chữ lớn đã được ưa chuộng trong thiết kế web trong năm 2019 và dự đoán sẽ tiếp tục bùng nổ trong năm 2020 với sự mở rộng sang nhiều bố cục thiết kế web hơn.

Kiểu chữ lớn phù hợp với các font chữ sans, slab và serif cho các hình ảnh Hero Banner cũng như tiêu đề và không phổ biến với các font chữ script hoặc thư pháp.

6. Chia đôi bố cục

Một dạng bố cục mới với thiết kế hiện đại và độc đáo. Bạn có thể chia sẻ, làm rõ hơn thông tin truyền tải qua nội dung được thể hiện qua mảng content đã được “chia đôi”.

Kĩ thuật này có thể áp dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Giới thiệu, mô tả có lẽ là ví dụ tốt nhất cho xu hướng thiết kế chia đôi bố cục khi có thể cung cấp hình ảnh và thông tin chi tiết miêu tả, làm rõ hình ảnh một cách trực quan và đẹp mắt.

7. Thiết kế 3D

Nếu ở năm 2019, chúng ta thường thấy những hình minh hoạ 3D công phu, cầu kì thì trong năm tới, có vẻ những thiết kế đơn giản hơn sẽ chiếm được nhiều cảm tình hơn.

Chúng ta có thể bắt gặp thiết 3D ở cá phần văn bản, ảnh sản phẩm, trang dịch vụ, thư viện ảnh và nhiều thứ khác.

8. Xu hướng thiết kế website với hình ảnh có chiều sâu

Đổ bóng cho hình ảnh là một trong những hiệu ứng thường xuyên được sử dụng trong các thiết kế để giúp hình ảnh được tăng thêm chiều sâu và thu hút người nhìn hơn. Với công nghệ hiện đại, khi hiệu ứng đổ bóng được ứng dụng trên giao diện của các website đã tạo nên một xu hướng thiết kế website mới với nhiều biến thể. Thậm chí, những hiệu ứng đổ bóng có thể vượt ra khỏi không gian của màn hình tạo nên những hiệu ứng độc đáo. Tận dụng ngay hiệu ứng này để mang lại tính thẩm mỹ cho trang web.

9. Xu hướng thiết kế với hệ màu sắc đa dạng, sinh động

Cách phối màu theo xu hướng đa màu sắc chính là một trong những ý tưởng mới nhất hiện nay để giúp website thêm sinh động và có thể được áp dụng cho website ở tất cả các lĩnh vực. Các tone màu dự đoán được lên ngôi là các tone màu có phần lạ mắt thể hiện sự độc đáo, mạnh mẽ và có nhiều biến tấu hơn so với cách phối màu thông thường. Tuy nhiên vẫn sẽ đảm bảo được sự hài hòa nhất định mang lại những trải nghiệm tốt nhất về màu sắc cho người dùng. Sở dĩ cách phối màu mới này sẽ trở thành xu hướng thiết kế website mới là do sự phát triển vượt trội của công nghệ mới được ứng dụng thiết kế nên màn hình của hầu hết các thiết bị. Màu sắc của xu hướng mới này được hiển thị trên các màn hình có chất lượng tốt, độ tương phản cao tạo nên những hình ảnh lung linh nhất và bắt mắt nhất.

Bài cùng chuyên mục